So Sánh Sắt Và Thép Xây Dựng Tại Thép Hình Đức Giang

So Sánh Sắt Và Thép Xây Dựng Tại Thép Hình Đức Giang

MỤC LỤC

So Sánh Sắt Và Thép Xây Dựng Tại Thép Hình Đức Giang

Sắt và thép là hai nguyên vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng. Bài viết dưới đây Thép Hình Đức Giang xin chia sẻ đến quý khách hàng thông tin về sự khác nhau giữa sắt và thép.

Sự khác biệt cơ bản giữa sắt và thép.

Khác biệt lớn nhất có thể thấy được ở sắt và thép là: trong khi sắt và một yếu tố tự nhiên thì thép là hợp chất. Có thể tìm thấy các quặng sắt trong các tảng đá. Sau đó đem những quặng sắt này đi nung chảy sẽ tạo thành sắt nguyên chất. Bạn có thể sử dụng máy móc để tạo những thỏi sắt này thành nhiều nguyên liệu khác nhau.
Thép là một hợp kim được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau. Chủ yếu là sắt và cacbon. Tùy thuộc vào các loại thép muốn tạo ra mà tỉ lệ để pha trộn sẽ khác nhau. Mỗi loại sẽ có thuộc tính khác nhau, để sử dụng với các mục đích khác nhau.
Ví dụ như nếu bạn trộn thép với crom thì sẽ có được thép không gỉ và bền hơn các loại khác.
Trong các công trình ngày nay, thép được sử dụng rộng dãi hơn so với sắt vì nó mạnh hơn và tốt hơn cho sức nén và sức căng. Các vật dụng trong gia đình trước đây chủ yếu được làm bằng gang và sắt, nhưng sau cuộc cách mạng công nghiệp nó đã dần bị thay thế bởi các vật dụng được làm bằng thép.
Nếu một hợp kim sắt có chứa 2% cacrbon thì vẫn có thể được gọi là thép. Và nếu trên 2% carbon thì sẽ được gọi là gang.

Sự khác nhau giữa Sắt và thép về tính chất

Nếu chỉ nhìn vào bề ngoài của sản phẩm, người bình sẽ rất khó đẻ phân biệt đâu là sắt đâu là thép. so với tính chất vật lý và tính chất hóa học thì sự khác nhau giữa sắt và thép rất rõ ràng

Độ cứng

Thép có thể hoàn toàn thay thế sắt trong các công trình xây dựng nhà cửa, chung cư, đường sắt và nhiều công trinh khác. Thép thường nhẹ hơn sắt. Khả năng uốn cong, biến dạng và vênh theo thời gian của sắt là lớn hơn.
Gang là một nguyên liệu có độ giòn cao, do đó không thích hợp trong việc xây dựng các tòa nhà hay các ứng dụng khác. Bên cạnh đó gang cũng rất khó để tạo thành các dây mảnh mà không mất đi đọ dẻo dai. Ngày nay, gang chủ yếu được sử dụng để tạo thành công cụ nấu ăn và một vài công cụ liên quan

Tính ăn mòn.

Ăn mòn là một quá trình oxy hóa khi để các vật liệu này ngoài môi trường. Sự oxy hóa làm cho kim loại bị gỉ, ăn mòn và chuyển sang màu cam. Đây là một tính chất vật lý cho thấy rõ sự khác nhau giữa sắt và thép.
Cả sắt và thép đều không tránh khỏi sự ăn mòn của môi trường. Tuy nhiên, khả năng ăn mòn của thép ít hơn và nó ít xốp hơn. Cụ thể, người ta đã chế tạo ra loại thép không gỉ để tránh các nguyên vật liệu gặp phải hiện tượng này. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng người ta còn sơn một lớp phủ bề mặt ngoài của sắt và thép để chống lại sự oxy hóa.

Độ bền

Kết cấu của thép chống lại các yếu tố tốt hơn so với sắt. So với sắt thì thép có thể cửa lý nhiều từ lửa và các lực mạnh khác. Cũng như tốt hơn khi để ngoài mưa gió. Vì sắt xốp hơn, nên để ngoài môi trường sắt sẽ dễ bị gỉ, ăn mòn cũng như bị ảnh hưởng bởi nấm mốc. Độ bền, nát, mục hoặc quấn là câu trả lời cho lý do, vì trong thép được sử dụng rộng rãi hơn sắt.

THAM KHẢO: CÁC LOẠI THÉP CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ TẠI ĐÂY
Tính bền vững
Cả sắt và thép đều được coi là có tính bền vững cao. Bạn đều có thể nung tan chảy 2 vật liệu này để chế tạo ra các vật dụng mới. Không có vật liệu nào mất đi độ bền khi chúng được tái chế nhiều lần.
Tuy nhiên, thép được coi là một nguyên vật liệu thân thiện với môi tường hơn. Do quá trinh tái chế sẵn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn thép.

Tính linh hoạt

Bạn có thể uốn cong và định hình thép theo cách bạn cần và thậm chí là tạo ra các thanh thép rỗng.
Sắt nguyên chất thông thường rất mềm. Nên cần trộn sắt với carbon hay một số hợp kim khác để tạo ra một hợp kim, giúp nó có thêm sức mạnh. Sắt nguyên chất thích hợp để đúc và rèn các vật liệu trang trí công phu, nhưng nó không hữu ích trong xây dựng.

Giá cả

Sử dụng thép giúp tiết kiệm chi phí hơn so với sắt. Thép và sắt có nhiều mức giá khác nhau, nhưng thường giá thép sẽ rẻ hơn.
Trên đây là bài phân tích, cho thấy được sự khác nhau giữa sắt và thép. Chắc hẳn qua bài viết trên bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về các ưu nhược điểm của hai vật liệu trên.
XEM THÊM: CÓ NHỮNG LOẠI THÉP XÂY DỰNG PHỔ BIẾN NÀO.
Để được tư vấn thêm về các loại thép, hãy liên hệ với chúng tôi. 

CÔNG TY TNHH THÉP HÌNH ĐỨC GIANG
Địa chỉ: 4/53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Hotline: 
0965.999.086 – 0325.246.123 – 0912.277.624 –  0977.260.258
Email: thephinhducgiang1@gmail.com
Website: thephinhducgiang.com
Tác Giả: Hằng Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Set your categories menu in Theme Settings -> Header -> Menu -> Mobile menu (categories)
Shopping cart
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Bảo hành

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin bên dưới để đăng ký bảo hành sản phẩm của bạn.